Home / Kiến Thức Tổng Hợp / Tìm hiểu về Hệ thống lái của xe oto

Tìm hiểu về Hệ thống lái của xe oto

Hệ thống lái là một trong bảy hệ thống cơ bản và quan trọng nhất của xe ô tô. Khi bạn xoay vô lăng, đương nhiên chiếc xe của bạn sẽ chuyển hướng theo phía mà bạn muốn. Thế nhưng nguyên lý hoạt động bên trong của chúng như thế nào?

Phân loại hệ thống lái

Theo cách bố trí vành tay lái (vô lăng)

Hệ thống lái với vành tay lái bố trí bên trái theo chiều chuyển động của ô tô được sử dụng trên các loại ô tô của các nước có luật đi đường bên phải như Việt Nam và một số nước khác.

Cơ bản - Các bộ phận cơ bản của một hệ thống lái ô tô

Hệ thống lái với vành tay lái bố trí bên phải theo chiều chuyển động của ô tô được dùng trên các loại ô tô của các nước có luật đi đường bên trái như Anh, Nhật, Thụy Điển…

Full hệ thống lái trang bị trên ô tô hiện nay

Theo số lượng cầu dẫn hướng

Hệ thống lái với các bánh dẫn hướng ở cầu trước, loại này thường được trang bị trên hầu hết các dòng xe ô tô du lịch hiện nay như TOYOTA Vios, TOYOTA Camry, KIA Morning, KIA Cerato, HYUNDAI I10, HYUNDAI Elantra…và xe thương mại như FORD Transit, HYUNDAI County…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lái

Hệ thống lái với các bánh dẫn hướng ở cầu sau, loại hệ thống lái này ít được trang bị trên ô tô vì kết cấu hệ thống lái phức tạp khi phải bố trí thêm các trục và đòn dẫn từ phía trước đến phía sau, đồng thời đòi hỏi việc trợ lực lái nhiều hơn khi xe tăng tốc do lực quán tính làm tải trọng tập trung về phía cầu sau do đó làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu, nó thường được trang bị trên các loại máy nâng chuyển, xe chuyên dùng…

Hệ thống lái với các bánh dẫn hướng ở cả cầu trước và cầu sau, mục đích của việc trang bị hệ thống lái trên các cầu nhằm để giảm bán kính quay vòng của ô tô, giúp xe dễ quay vòng khi vận tốc thấp, giảm khả năng bị mòn bánh không được dẫn hướng, đồng thời tăng sự ổn định cho xe khi di chuyển với vận tốc cao.

Hệ thống lái trên ô tô - thiết bị kiểm tra đèn pha ô tô

Loại hệ thống lái này được trang bị trên các dòng xe của nhà sản xuất Porsche như: Panamera, Cayenne2018, 911 GT3, AG… và các nhà sản suất xe cao cấp khác như Audi, Mercedes-Benz, BMW, Lexus…với phiên bản hiện đại hơn, được điều khiển điện tử. Khi vận tốc xe trên 80km/h bánh phía sau sẽ tự động xoay cùng chiều với bánh trước để làm tăng hiện tượng quay vòng thiếu của xe, giúp xe ổn định hơn. Khi vận tốc xe dưới 50km/h, bánh sau sẽ quay ngược chiều với bánh trước để đảm bảo xe dễ vào cua, người lái sẽ không bị cảm giác giằng vô lăng và nặng tay lái.

Các loại hệ thống lái trang bị trên ô tô hiện nayHệ thống lái ô tô hiện nay được cấu tạo như thế nào

Quay vòng thiếu (Understeering)

Hiện tượng quay vòng thiếu xảy ra khi người lái cố gắng đánh lái để xe quay vòng sang trái hoặc phải nhưng khi đó chiếc xe có xu hướng chạy thẳng hoặc không đi theo đường cong mà người lái mong muốn. Khi hiện tượng này xảy ra, chiếc xe rất dễ gặp phải tai nạn do va chạm với xe đang chạy đối diện ngược chiều.

Tìm hiểu về ô tô (Phần 6) - Hệ thống lái hoạt động như thế nào

Quay vòng thừa (Oversteering)

Hiện tượng quay vòng thừa dễ dàng xảy ra hơn hiện tượng quay vòng thiếu, hiện tượng này xảy ra khi người lái đánh lái để xe di chuyển sang trái hoặc phải theo quỹ đạo của mặt đường, nhưng chiếc xe có xu hướng bị xảy đuôi và xoay vòng tròn.

hệ thống lái xe ô tô tổng quan hệ thống lái trên ô tô  nguyên lý hệ thống lái trợ lực thủy lực  sơ đồ hệ thống lái trợ lực thủy lực

Để khắc phục các hiện tượng trên khi xe di chuyển trên đường, các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đã đưa ra các hệ thống: Cân bằng điện tử (ESP, ESC), Phân phối lực phanh điện tử (EBD) và hệ thống chống bó cứng má phanh (ABS) để giúp cho chiếc xe di chuyển ổn định hơn, giảm các tai nạn không mong muốn cho người lái. Để hiểu rõ thêm về các hệ thống trên, các bạn hãy Thanh Phong Auto tham khảo các bài viết tiếp theo nhé!

Theo kết cấu của cơ cấu lái

Để tránh gây rối cho bạn đọc, trong bài viết này Thanh Phong Auto chỉ đề cập tới cơ cấu lái kiểu trục vít – thanh răng, hay còn gọi là thước lái. Đây là kiểu cơ cấu lái dùng rất phổ biến trên hầu hết các dòng xe du lịch hiện nay như TOYOTA Vios, Altis, Camry, Fortuner, Mazda 3, Mazda 6, HONDA city, HONDA Civic, KIA Cerato, KIA Morning… Sở dĩ thước lái được dùng phổ biến bởi vì sự đơn giản trong kết cấu của nó, dễ dàng sửa chữa khi có hư hỏng xảy ra và cũng dễ dàng bố trí các hệ thống trợ lực lái đi kèm.

Hệ thống lái và sự quay vòng của ô tô, các góc kết cấu bánh xe dẫn hướng, cơ cấu lái, dẫn động lái, trợ lực lái

Cấu tạo của thước lái được biểu diễn như hình dưới đây.

Các hư hỏng thường gặp trên hệ thống lái và cách khắc phục

Cấu tạo chính gồm một trục vít ăn khớp với thanh răng. Khi người lái xoay vô lăng làm trục vít quay theo, trục vít ăn khớp với thanh răng nên làm cho thanh răng di chuyển sang trái hoặc phải. Để kết hợp thước lái với moay-ơ bánh xe, người ta bố trí thêm các khớp cầu hay còn gọi là rotuyn, mỗi thước lái gồm một cặp rotuyn lái trong và rotuyn lái ngoài. Các rotuyn và thanh răng tạo thành một hệ dẫn động lái có hình thang, hay còn gọi là hình thang lái.

Hệ thống lái trên ô tô và những điều tài xế cần biết

Mục đích của việc tạo ra hình thang lái để đảm bảo chuyển động ổn định của xe khi quay vòng, bánh xe phía trong góc cua sẽ không bị trượt so với bánh ngoài.

Theo phương pháp cường hóa (trợ lực lái)

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, tạo sao một chiếc xe máy không cần trợ lực lái mà việc điều đánh lái vẫn rất nhẹ nhàng trong khi một chiếc ô tô lại cần trợ lực lái? Bởi vì tổng khối lượng của một chiếc ô tô rất lớn, tại trạng thái đứng yên, lực cản tác dụng lên cơ cấu lái rất lớn làm cho người lái không thể xoay vô lăng được do đó cần một hệ thống trợ lực lái đi kèm để hỗ trợ người lái. Các loại trợ lực lái thường được bố trí trên ô tô hiện nay như: trợ lực lái thủy lực, trợ lực lái điện và trợ lực lái thủy lực – điện tử.

Trợ lực lái thủy lực

Đây là loại trợ lực lái được trang bị đầu tiên trên ô tô. Cấu tạo của hệ thống trợ lực lái này rất đơn giản: nó gồm hai đường ống dầu vào 2 khoang được chia sẵn bên trong thước lái, các van điều hướng và một bơm dầu trợ lực được dẫn động bởi động cơ để bơm dầu vào thước lái.

Các lỗi thường gặp ở hệ thống lái xe ô tô, tuyệt đối không nên

Dấu hiệu để nhận biết một chiếc ô tô đang trang bị hệ thống lái trợ lực bằng thủy lực rất đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp capo lên, nhìn xung quanh khoang động cơ, nếu phát hiện thấy một nắp có ghi dòng chữ “Power Steering Fluid” thì loại trợ lực đang trang bị trên xe của bạn là trợ lực lái thủy lực. Hầu hết các dòng xe du lịch phổ thông hiện nay như: Vios, Altis, Camry, FORD Focus, FORD Fiesta, KIA Morning, KIA Cerato, HYUNDAI I10, elantra, Mazda3… đều được trang bị kiểu trợ lực lái này.

Trợ lực lái điện

Đây là loại trợ lực lái sử dụng điện để khắc phục nhược điểm của trợ lực thủy lực. Khi xe chạy với vận tốc cao, việc đánh lái sẽ trở nên rất nhẹ nhàng nên người lái dễ bị mất cảm giác lái, người lái đánh lái một góc nhỏ nhưng xe quay vòng rất lớn, hệ thống lái trợ lực bằng thủy lực không thể điều chỉnh để giảm trợ lực lái, do đó hệ thống trợ lực lái điện được ra đời để khắc phục tình trạng này.

Cấu tạo hệ thống trợ lực lái điện rất đơn giản, nó gồm một mô tơ điện, một trục vít gắn cố định trên trục mô tơ, trục vít ăn khớp với một bánh vít được gắn cố định trên trục lái, mô tơ sẽ được điều khiển bằng một bộ điều khiển thông qua tín hiệu của các cảm biến. Phương pháp trợ lực lái này thường được bố trí trên các dòng xe Mercedes-Benz, Audi, BMW, Lexus…, các dòng xe hạng C của Toyota, Honda, Kia, Mazda, Ford….

Hệ thống lái ôtô ảnh hưởng đến tính mạng tài xế như thế nào

Trợ lực lái thủy lực – điện tử

Trợ lực lái thủy lực – điện tử gọi chính xác hơn là trợ lực lái thủy lực điều khiển điện tử. Đúng như tên gọi của nó, hệ thống trợ lực này tương tự như hệ thống trợ lực thủy lực, nhưng điểm khác biệt ở đây là các van điều hướng dầu thủy lực sẽ được điều khiển bởi một bộ điều khiển thông qua các cảm biến thay vì được đóng mở một cách cơ khí do sự tác động của vô lăng trong hệ thống trợ lực thủy lực thông thường. Đây là phương pháp trợ lực lái đang được phổ biến hiện nay, nó được trang bị trên nhiều dòng của Nissan, Infinity, Toyota, Lexus, BMW, Audi, Mercedes-Benz, Honda, Ford, Mitsubishi…

5 lỗi thường gặp ở hệ thống lái xe ô tô, tuyệt đối không nên bỏ

Các hư hỏng hệ thống lái

Hệ thống lái là một trong bảy hệ thống cơ bản quan trọng nhất trên ô tô, do đó việc kiểm tra bảo trì bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp cho hệ thống lái hoạt động hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Sau đây Thanh Phong Auto sẽ liệt kê một vài hư hỏng thường gặp trên hệ thống lái:

+. Xì dầu thước lái: đây là tình trạng thường xuyên xảy ra với thước lái, do các bạc và phớt làm kín dầu dùng lâu ngày bị mòn nê dầu bên trong thước lái xì ra ngoài gây bám bẩn gầm xe.

Đề tài Nghiên cứu điều khiển hệ thống lái điện trên ô tô

+. Hư hỏng rotuyn lái ngoài và rotuyn lái trong

2 . SƠ ĐỒ CẤU TẠO HỆ THỐNG LÁI

+. Hư hỏng, rò rỉ dầu trên các đường ống dẫn dầu gây thiếu hụt dầu trợ lực.

trợ lực tay lái thủy lực (trợ lực dầu) - Hydraulic Power Steering (HPS)

+. Hư hỏng bơm dầu trợ lực, bơm có tiếng kêu lớn.

+. Xỉa lái do cân chỉnh lái bị sai.

+. Và các hư hỏng thường gặp khác…

Nguồn bài: https://thanhphongauto.com/he-thong-lai-xe-o-to/

Leave a Reply

bằng lái xe máy quận 12 , bằng lái xe máy giá rẻ , bằng lái xe gắn máy , làm bằng lái xe máy giả , mua bằng lái xe máy giả , thi bằng lái xe máy gò vấp , thi bằng lái xe máy giá rẻ tại hà nội , thi bằng lái xe máy giá rẻ , học bằng lái xe máy giá bao nhiêu , làm bằng lái xe máy giá rẻ , bằng lái xe máy hạng a1 , bằng lái xe máy hà nội , bằng lái xe máy hạng a2 , làm bằng lái xe máy hà nội , thi bằng lái xe máy hết bao nhiêu tiền , thi bằng lái xe máy hải phòng , thi bằng lái xe máy hcm , làm bằng lái xe máy hcm , thi bằng lái xe máy hạng a1 , làm bằng lái xe máy hải phòng , bằng lái xe máy là gì , 8 đề thi bằng lái xe máy , bằng lái xe máy kiểu mới , làm bằng lái xe máy không cần thi , mua bằng lái xe máy không cần thi , làm bằng lái xe máy không cần thi hcm , mất bằng lái xe máy không còn hồ sơ gốc , đổi bằng lái xe máy khác tỉnh , đổi bằng lái xe máy khi nào hết hạn , mua bằng lái xe máy không phải thi , thi bằng lái xe máy không cần thi , đổi bằng lái xe máy khi mất hồ sơ gốc , k bằng lái xe máy phạt bao nhiêu , không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu , không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2014 , không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2013 , không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2016 , không bằng lái xe máy , mất bằng lái xe máy làm lại như thế nào , mất bằng lái xe máy làm lại ở đâu , thi bằng lái xe máy lý thuyết , thi bằng lái xe máy lấy ngay , mẹo thi bằng lái xe máy lý thuyết , thi thử bằng lái xe máy lý thuyết , làm bằng lái xe máy , lý thuyết bằng lái xe máy , lý thuyết bằng lái xe máy a1 , lý thuyết thi bằng lái xe máy , lý thuyết thi bằng lái xe máy hạng a1 , lý thuyết học bằng lái xe máy , lý thuyết thi bằng lái xe máy 2015 , lý thuyết thi bằng lái xe máy 2014 , lý thuyết thi bằng lái xe máy 2016 , lý thuyết thi bằng lái xe máy năm 2015 , lý thuyết thi bằng lái xe máy a2 , bằng lái xe máy mới có thời hạn không , đổi bằng lái xe máy mới , đổi bằng lái xe máy mới ở đâu , học bằng lái xe máy mất bao lâu , đổi bằng lái xe máy mới ở hà nội , đổi bằng lái xe máy mẫu mới , thi bằng lái xe máy mất bao nhiêu tiền , làm bằng lái xe máy mới , đổi bằng lái xe máy mất hồ sơ gốc , bằng lái xe máy năm 2015 , mất bằng lái xe máy nhưng còn hồ sơ gốc , thi bằng lái xe máy như thế nào , đổi bằng lái xe máy như thế nào , thi bằng lái xe máy nhanh nhất , thi bằng lái xe máy nguyễn chí thanh , làm bằng lái xe máy nhanh tại hà nội , bằng lái xe máy ở nhật , bằng lái xe máy ở đà nẵng , bằng lái xe máy tại hà nội , bằng lái xe máy tại đà nẵng , thi bằng lái xe máy online , đổi bằng lái xe máy online , học bằng lái xe máy online , đổi bằng lái xe máy online tphcm , đổi bằng lái xe máy o dau , tách bằng lái xe máy và ô tô , ghép bằng lái xe máy và ô tô , đổi bằng lái xe máy và ô tô , đổi bằng lái xe máy ở tphcm , thi bằng lái xe máy ở hà nội , thi bằng lái xe máy ở tphcm , đổi bằng lái xe máy ở hà nội , học bằng lái xe máy ở đà nẵng , thi bằng lái xe máy ở quận thủ đức , mua bằng lái xe máy ở tphcm , bằng lái xe máy pet , bằng lái xe máy phạt bao nhiêu , mất bằng lái xe máy phải làm sao , đổi bằng lái xe máy pet , thi bằng lái xe máy phú nhuận , đổi bằng lái xe máy qua mạng tphcm , thi bằng lái xe máy quận bình thạnh , thi bằng lái xe máy quận 7 , thi bằng lái xe máy quận tân phú , thi bằng lái xe máy quận 10 , đổi bằng lái xe máy qua mạng tại tphcm , thi bằng lái xe máy quận tân bình , thi bằng lái xe máy rẻ nhất hà nội , thi bằng lái xe máy á , làm bằng lái xe máy giá rẻ nhất , đổi bằng lái xe máy bà rịa vũng tàu , đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa , đổi bằng lái xe máy sang thẻ pet , thi bằng lái xe máy sài đồng , thi bằng lái xe máy số 1 quốc tử giám , đổi bằng lái xe máy sang thẻ cứng , thi bằng lái xe máy sài gòn , làm bằng lái xe máy sài gòn , thi bằng lái xe máy sơn la , đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa ở đâu , đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa qua mạng , đổi bằng lái xe máy tại tphcm , đổi bằng lái xe máy tphcm , làm bằng lái xe máy tại hà nội , làm bằng lái xe máy tphcm , làm bằng lái xe máy trọn gói , đổi bằng lái xe máy tại hà nội , học bằng lái xe máy tại đà nẵng , làm bằng lái xe máy uy tín , thi bằng lái xe máy uy tín tại hà nội , thi bằng lái xe máy uy tín , thi bằng lái xe máy uy tín ở hà nội , bằng lái xe máy việt nam , bằng lái xe máy vô thời hạn , mất bằng lái xe máy và hồ sơ gốc , thi bằng lái xe máy vòng số 8 , thi bằng lái xe máy vinhempich , thi bằng lái xe máy vov , thi bằng lái xe máy vũng tàu , đổi bằng lái xe máy việt nam sang đài loan , mất bằng lái xe máy xin cấp lại ở đâu , thi bằng lái xe máy hưng yên , làm bằng lái xe máy hưng yên , đổi bằng lái xe máy hưng yên , thi bằng lái xe máy 101 tô vĩnh diện , mẹo thi bằng lái xe máy 150 câu hỏi , mẹo thi bằng lái xe máy 120 câu , mẹo thi bằng lái xe máy 150 câu , mẹo thi bằng lái xe máy 150 câu hỏi 2015 , thi bằng lái xe máy quận 12 , bằng lái xe máy 2015 , bằng lái xe máy 2016 , đổi bằng lái xe máy 2015 , thi bằng lái xe máy 2015 , thi bằng lái xe máy 2016 , đổi bằng lái xe máy 2014 , đổi bằng lái xe máy 2016 , học bằng lái xe máy 2015 , thi bằng lái xe máy 2014 , làm bằng lái xe máy 2016 , thi bằng lái xe máy quận 3 , thi bằng lái xe máy quận 4 , học bằng lái xe máy quận 4 , làm bằng lái xe máy quận 4 , thi bằng lái xe máy quận 5 , thi bằng lái xe máy quận 6 , học bằng lái xe máy quận 7 , thi bằng lái xe máy quận 8 , thi bằng lái xe máy tháng 8 , 8 đề thi bằng lái xe máy a1 , 8 đề thi bằng lái xe máy 2015 , 8 đề thi bằng lái xe máy 2014 , 8 bộ đề thi bằng lái xe máy , thi bằng lái xe máy quận 9 , đổi bằng lái xe máy quận 9 , học bằng lái xe máy quận 9 , bằng lái a1 là gì , bằng lái a1 và a2 , bằng lái a1 giả , bằng lái a1 chạy được xe gì , bằng lái a1 mới , bằng lái a1 có thời hạn , bằng lái a1 a2 , bằng a1 lái được xe gì , bằng a1 lái xe , thi bằng lái a1 online , bằng lái a1 , bằng lái xe a1 a2 , bằng lái xe a1 a2 là gì , bằng lái xe a1 và a2 , thi bằng lái xe a1 an giang , mẹo thi bằng lái xe a1 a2 , bằng lái xe hạng a1 a2 và a3 , thi bằng lái a1 bao nhiêu tiền , thi bằng lái a1 bao đậu , thi bằng lái a1 bình thạnh , thi bằng lái a1 bình dương , học bằng lái a1 trong bao lâu , thi bằng lái xe a1 bao nhiêu câu hỏi , thi bằng lái a1 tại bình dương , tách bằng lái a1 và b2 , bài thi bằng lái a1 , làm lại bằng lái xe a1 bị mất , thi bằng lái a1 , mẹo thi bằng lái a1 , bằng lái xe a1 , thi bằng lái a1 có khó không , bằng lái xe a1 có thời hạn không , thi bằng lái a1 cho người nước ngoài , thi bằng lái a1 cần những gì , thi bằng lái a1 cần thơ , bằng lái xe a1 có phải đổi không , giấy phép lái xe a1 có thời hạn không , thi bằng lái a1 dễ hay khó , thi bằng lái a1 dễ không , thi bằng lái xe a1 dễ không , hướng dẫn thi bằng lái a1 , dđổi bằng lái xe a1 , ứng dụng thi bằng lái a1 , đổi bằng lái a1 , thi bằng lái xe a1 đà nẵng , thi bằng lái a1 ở đâu , đổi bằng lái a1 tphcm , thi bằng lái xe a1 đà lạt , đề thi bằng lái a1 2015 , đề thi bằng lái a1 , thi bằng lái a1 ở thủ đức , bằng lái xe a1 giả , làm bằng lái xe a1 giả , bằng lái xe cơ giới a1 , thi bằng lái xe a1 giá rẻ , thi bằng lái a1 cần gì , thi bằng lái xe a1 gò vấp , hồ sơ thi bằng lái a1 gồm những gì , bằng lái hạng a1 là gì , bằng lái hạng a1 , thi bằng lái a1 hà nội , bằng lái xe hạng a1 , bằng lái xe hạng a1 là gì , thi bằng lái hạng a1 , bằng lái xe hạng a1 có thời hạn , học bằng lái a1 , thi bằng lái a1 khó không , thi bằng lái xe máy a1 ( không cần thi ) , kiểm tra bằng lái a1 , điều kiện thi bằng lái a1 , kinh nghiệm thi bằng lái a1 , bí kíp thi bằng lái a1 , mất bằng lái xe a1 làm lại như thế nào , thi bằng lái xe a1 lý thuyết , làm bằng lái a1 , làm bằng lái a1 tphcm , lo bằng lái a1 , lý thuyết bằng lái a1 , lý thuyết thi bằng lái a1 , bằng lái xe a1 mới , bằng lái xe a1 mẫu mới , thi bằng lái a1 mất bao lâu , đổi bằng lái a1 mới , đổi bằng lái a1 mất hồ sơ gốc , bằng lái xe a1 mới nhất , giấy phép lái xe a1 mới , mua bằng lái a1 , mua bằng lái xe a1 , mua bằng lái xe a1 tphcm , mua bằng lái xe máy a1 tphcm , mua bằng lái xe hạng a1 , thi bằng lái a1 như thế nào , thi bằng lái a1 nguyễn chí thanh , thi bằng lái a1 nhanh nhất , mẹo thi bằng lái a1 năm 2015 , đổi bằng lái xe a1 như thế nào , thi bằng lái xe a1 năm 2015 , trắc nghiệm bằng lái a1 online , đổi bằng lái a1 ở đâu , thi bằng lái a1 ở sài gòn , thi bằng lái a1 ở hà nội , thi bằng lái a1 ở quận bình thạnh , thi bằng lái a1 ở quận 7 , thi bằng lái a1 ở quận 12 , thi bằng lái a1 ở quận 9 , bằng lái xe a1 ở hà nội , thi bằng lái xe a1 ô tô , ôn thi bằng lái a1 , ôn tập thi bằng lái a1 , phí thi bằng lái a1 , mẹo thi bằng lái xe a1 phần sa hình , học phí bằng lái a1 , phần mềm thi bằng lái a1 , phần mềm học bằng lái a1 , phần mềm thi bằng lái a1 mới nhất , phần mềm thi bằng lái a1 online , phần mềm thi bằng lái a1 2015 , lệ phí đổi bằng lái a1 , thi bằng lái a1 quận 9 , thi bằng lái a1 quận 7 , thi bằng lái a1 quận 12 , bằng lái xe máy a1 quốc tế , đổi bằng lái xe a1 qua mạng , thi bằng lái xe a1 quận bình thạnh , thi bằng lái xe a1 quận 8 , thi bằng lái xe a1 quận 12 , thi bằng lái xe a1 quận tân phú , thi bằng lái xe a1 quận 3 , thi bằng lái xe a1 rẻ nhất , đổi bằng lái xe a1 sang thẻ nhựa , sách thi bằng lái a1 , sát hạch bằng lái a1 , đổi bằng lái xe máy a1 sang thẻ nhựa , sách học bằng lái a1 , hồ sơ thi bằng lái a1 , thi sát hạch bằng lái a1 , nhận làm bằng lái a1 tphcm , thi bằng lái a1 trực tuyến , thi bằng lái xe a1 vov , bằng lái xe a1 và b2 gộp bằng , so sánh bằng lái xe a1 và a2 , phần mềm thi bằng lái xe a1 với 150 câu , phần mềm thi bằng lái xe a1 với 120 câu , bằng lái xe a1 là gì , bằng lái xe a1 có thời hạn , bằng lái xe a1 tphcm , mẹo thi bằng lái a1 150 câu , thi bằng lái xe a1 150 câu hỏi , mẹo thi bằng lái xe a1 150 câu , thi thử bằng lái xe a1 150 câu , mẹo thi bằng lái xe a1 150 câu 2015 , mẹo thi bằng lái xe a1 120 cau , mẹo thi bằng lái xe a1 150 câu 2014 , 150 câu thi bằng lái a1 , thi bằng lái a1 2015 , mẹo thi bằng lái a1 2015 , thi thử bằng lái a1 2015 , mẹo thi bằng lái a1 2016 , đề thi bằng lái a1 2014 , mẹo học bằng lái a1 2015 , đề thi bằng lái a1 2016 , thi bằng lái xe a1 2015 , lệ phí thi bằng lái a1 2015 , 8 đề thi bằng lái a1 , 8 bộ đề thi bằng lái xe a1 , 8 đề thi bằng lái xe hạng a1 , thi bằng lái xe a1 quận 9 ,